Phát huy hiệu quả câu lạc bộ gia đình hợp tác xuất khẩu lao động

Thứ hai - 11/09/2017 12:57
Tính đến cuối tháng 8 năm 2017, Đồng Tháp đã có 1.326 lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn (gọi tắt là xuất khẩu lao động) ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Có thể nói, đến thời điểm này, Đồng Tháp đã đạt và vượt chỉ tiêu 1.000 lao động đi làm việc ngoài nước mà tỉnh giao.

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực tuyên truyền của các đơn vị, địa phương để người dân hiểu được ý nghĩa của việc tham gia xuất khẩu lao động. Trong số đó, có một cách làm hay đó là Mô hình Câu lạc bộ Gia đình hợp tác xuất khẩu lao động. Khởi điểm từ Thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, đến nay Câu lạc bộ đã được lan tỏa ra nhiều địa phương khác.

Không khí buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Gia đình hợp tác xuất khẩu lao động của Thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông trở nên khá rôm rả khi các thành viên chia sẻ về việc làm, mức thu nhập, đặc biệt là con em mình được đi tham quan nhiều nơi tại xứ sở hoa anh đào. Ông Lê Đình Anh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, 17 thành viên được tề tựu lại với nhau từ cuối năm 2016. Với tinh thần đúng như tên gọi, đây là nơi tập hợp những gia đình có con em tham gia xuất khẩu lao động đến sinh hoạt định kỳ hàng tháng để trao đổi thông tin về điều kiện sinh sống và làm việc của người thân ở Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ở thị trấn Tràm Chim - thành viên của Câu lạc bộ cho biết, hơn 1 năm nay với công việc đóng gói thực phẩm ở Nhật Bản, con gái bà tích góp gửi về gia đình sửa chữa lại ngôi nhà. Trung bình mỗi tháng, con gái bà có thu nhập mỗi tháng khoảng 30 triệu đồng. Khi con có được việc làm ổn định, mức thu nhập cao, môi trường làm việc tốt nên bà Hạnh mạnh dạn chia sẻ thông tin cho các thành viên khi đến sinh hoạt câu lạc bộ. Ngoài ra, những gia đình tại địa phương muốn tìm hiểu thông tin về làm việc tại Nhật Bản cũng được bà Hạnh hướng dẫn tận tình: “Thông tin của mỗi lao động ở đâu, ở bên kia như thế nào, như chỗ con mình sao, mình cũng an tâm. Mình thực tế rồi thì mình hướng dẫn người ta tin mình. Thí dụ như con mình gửi tiền hay gì đó mình nói thì người ta tin. Còn mình nói mà vận động nói không, không có con mình đi thì vận động cũng hơi khó đó”.

Đã 2 lần đến dự buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, anh Trần Phước Hoàng cảm thấy phấn khởi khi thông qua những buổi sinh hoạt như thế này giúp hiểu thêm những thông tin cần thiết. Anh Trần Phước Hoàng, thị trấn Tràm Chim cho biết: Mình thấy Câu lạc bộ này giải thích cho mình biết được, rồi từ đó mình cũng hiểu được rồi mình mới vận động bà con biết cái chuyện đi xuất khẩu lao động người ta tự tin, đi người ta khỏi lo”.

Nếu như trước đây, nhiều người còn e ngại khi nói đến “xuất khẩu lao động” thì hiện nay lại rất phấn khởi. Bởi những lo lắng khi con em phải đi làm xa, môi trường khác biệt đã dần được xóa bỏ nhờ các thành viên trong Câu lạc bộ chia sẻ.

Ông Lê Đình Anh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình hợp tác xuất khẩu lao động thị trấn Tràm Chim thông tin thêm: “Trong những nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ có lồng ghép tuyên truyền cho bà con đưa đi lao động, cũng không quên nhắc nhở bà con mình là ý thức tổ chức, kỉ luật, phải chấp hành cho tốt, đúng theo Luật pháp nước sở tại. Bởi vì luật pháp của họ rất là nghiêm mà chúng ta không chấp hành thì nguy cơ, rủi ro bị trục xuất về nước cũng rất là cao, cho nên đó là vấn đề chúng tôi cũng thường nhắc nhở cho bà con”.

Qua các thông tin thực tế từ Câu lạc bộ, những gia đình có ý định cho con em tham gia xuất khẩu lao động cũng cảm thấy tin tưởng hơn. Bởi việc chuẩn bị thủ tục, việc học hành, ăn, ở và mức thu nhập khi sang nước ngoài làm việc như thế nào đều được cho biết cụ thể. Từ đó, các thành viên trong câu lạc bộ là lực lượng nòng cốt giúp địa phương tuyên truyền về xuất khẩu lao động.

Bà Nguyễn Thị Dẻo ở xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông phấn khởi khi được địa phương và có thành viên trong Câu lạc bộ đến vận động gia đình cho con em tham gia xuất khẩu lao động. “Nhờ đến đây nói tui cũng có hiểu biết phấn khởi ra thêm. Hiểu là con tui học xong lớp 12 sẽ đưa đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để học, cho nó đi xuất khẩu lao động vậy cho yên tâm, đỡ phải lên tới Sài Gòn học tốn tiền mà dễ bị lừa không đi được”.

Đặc biệt, với tinh thần “người đi trước rước người đi sau”, các thành viên trong Câu lạc bộ còn đóng góp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn mượn khoản chi phí để trang trải chi phí ban đầu. Với ý nghĩa này, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục đóng góp để giúp thêm nhiều gia đình khác có được điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động. Ông Nguyễn Văn Na, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đánh giá cao mô hình này. Bởi đây là người thật, việc thật sẽ là nhân tố góp phần đưa Tam Nông đạt và vượt chỉ tiêu về công tác xuất khẩu lao động  trong năm nay. Ông Nguyễn Văn Na nhấn mạnh: “Họ biết sử dụng tiền gửi về trang trải cuộc sống mà biết tiết kiệm, tích lũy để sau này người lao động về họ có điều kiện phát triển các ngành nghề ở tại địa phương. Chính từ Câu lạc bộ này làm chất xúc tác để các xã khác hình thành Câu lạc bộ. Chính Câu lạc bộ của các xã như vậy nó trở thành phong trào đưa lao động địa phương đi lao động ở nước ngoài càng tốt hơn”.

Với hiệu quả này, 18 thành viên có con em đi làm việc ở nước ngoài ở xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò cũng thành lập Câu lạc bộ “Gia đình có lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Tiếp theo đó Câu lạc bộ “Gia đình tham gia hợp tác và hỗ trợ đi lao động nước ngoài” vừa ra mắt tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình với 24 thành viên. Và mới đây nhất là Câu lạc bộ “Gia đình có người đi lao động, học tập ở nước ngoài” với 16 thành viên của xã Tân Hòa, huyện Lai Vung. Các Câu lạc bộ này đã góp phần giúp cho Đồng Tháp đạt và vượt chỉ tiêu về xuất khẩu lao động đã đề ra.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

314/SLĐTBXH-LĐVLBH

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 392/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân Tỉnh

Thời gian đăng: 12/03/2021

lượt xem: 273 | lượt tải:119

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 304 | lượt tải:121

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 380 | lượt tải:558

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 397 | lượt tải:132

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 373 | lượt tải:138
tai mau 392

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây