Hội cựu chiến binh tích cực tuyên truyền, vận động lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Thứ năm - 28/09/2017 13:42
ĐTO - Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong huyện Tháp Mười và Tam Nông tích cực tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng để cải thiện kinh tế gia đình.

Cựu chiến binh Đồng Thanh Thơm (ngồi bên phải) phấn khởi nói về hiệu quả của việc cho con đi lao động ở nước ngoài

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình CCB Đồng Thanh Thơm ngụ khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Ngồi trong căn nhà kiên cố khang trang trị giá khoảng 500 triệu đồng, ít ai ngờ gia đình ông Thơm từng ở cảnh nghèo khó.

Ông Thơm cho hay: “Lúc trước, kinh tế gia đình thường túng thiếu. Nhờ dự các cuộc họp do Hội CCB tổ chức, tôi biết thông tin về việc đi lao động (LĐ) có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Năm 2011, tôi cho con gái là Đồng Thị Đèo đi làm việc ở Hàn Quốc. Hàng tháng, cháu gửi cho tôi hơn 20 triệu đồng, giúp kinh tế gia đình phát triển”.

Còn CCB Lương Văn Nhương (SN 1943) ở ấp Long An B, xã Phú Thọ cũng cho rằng: “Chính việc đi LĐ ở nước ngoài đã giúp gia đình tôi “đổi đời”. Do làm ăn thất bại, gia đình lâm vào cảnh nợ nần, trở thành hộ nghèo. Được Hội CCB xã tuyên truyền, tôi cho con gái sang làm điều dưỡng tại Đài Loan, thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, tôi trả hết số nợ hơn 100 triệu đồng và đầu tư cho hai đứa con nữa đi LĐ ở nước ngoài là Lương Văn Nút và Lương Thị Ngọc”.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều gia đình hội viên CCB ở huyện Tam Nông có con đi LĐ ở nước ngoài, mang lại hiệu quả kinh tế. Hội CCB tích cực tuyên truyền, vận động cùng những chính sách hỗ trợ của tỉnh và địa phương, phong trào đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài lan tỏa trong cán bộ, hội viên CCB, cựu quân nhân (CQN).

Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, số lượng con em cán bộ, hội viên CCB, CQN trong huyện Tam Nông đi LĐ ở nước ngoài là 85 người, tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan... Hội CCB còn tham gia vận động người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện nay, nhiều LĐ đang học định hướng hoặc học xong, chuẩn bị xuất cảnh.

Theo đồng chí Trịnh Văn Lớn - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông, các cấp Hội CCB trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, điều kiện, chi phí... đi LĐ ở nước ngoài thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua rà soát, nắm danh sách con em CCB và CQN đủ điều kiện LĐ ở nước ngoài, Hội CCB phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội khác đến tận nhà gặp gỡ, tuyên truyền, vận động tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Một trong những phương pháp vận động hiệu quả là “người thật, việc thật”, mời gia đình có người thân đi LĐ ở nước ngoài nói về hiệu quả mang lại. Từ đó, tạo được niềm tin và sự an tâm cho người có nhu cầu đi LĐ ở nước ngoài.

Sau khi tỉnh có chủ trương tái khởi động chương trình đi LĐ có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện Tháp Mười tập trung tuyên truyền, vận động, chú trọng con em các gia đình Hội CCB. Đồng thời tuyên truyền rõ ràng nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh như: học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, cho vay vốn tín chấp làm chi phí. Từ đó, nhiều con em gia đình Hội CCB và cựu quân nhân đăng ký đi LĐ ở nước ngoài. Để minh chứng hiệu quả của công tác này theo hướng “người thật, việc thật”, Hội CCB huyện Tháp Mười mời những gia đình, người LĐ đã tham gia làm việc ở nước ngoài sau khi hoàn thành hợp đồng trở về nước để tiếp xúc, đối thoại thực tế nhằm tạo sự yên tâm cho LĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

Với nhiều giải pháp thiết thực của các cấp Hội CCB, từ đầu năm 2015 đến tháng 8/2017, toàn huyện Tháp Mười có 76 người là con em hội viên CCB và CQD đi LĐ ở nước ngoài gồm: Nhật Bản 48, Đài Loan 21 và Malaysia 7 LĐ. Đáng chú ý là hầu hết các xã đều có con em hội viên CCB cũng như CQN đi LĐ ở nước ngoài. Nhờ các LĐ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nước sở tại, tích cực tham gia LĐ nên hầu hết các LĐ đều có tích lũy để gửi về cho gia đình. Đặc biệt, con em CCB tham gia LĐ ở thị trường Nhật Bản có tích lũy và gửi cho gia đình bình quân từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Ông Trần Võ Bá Chi - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Tháp Mười cho biết, thông qua công tác tuyên truyền, vận động một cách thiết thực, hiệu quả, nhiều gia đình hội viên CCB đã tích cực cho con em đi LĐ ở nước ngoài. Điển hình như hộ ông Huỳnh Văn Huyền - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười có 3 người con tham gia đi LĐ ở nước ngoài, hộ ông Vũ Đình Ngát - Ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB thị trấn Mỹ An (huyện Tháp Mười) có 2 con đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hộ ông Võ Chí Công - Ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB xã Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười) cũng có 2 người con tham gia đi LĐ ở nước ngoài...

Nguồn tin: www.baodongthap.vn (D.CHINH - N.AN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

314/SLĐTBXH-LĐVLBH

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 392/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân Tỉnh

Thời gian đăng: 12/03/2021

lượt xem: 273 | lượt tải:119

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 304 | lượt tải:121

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 380 | lượt tải:558

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 397 | lượt tải:132

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 373 | lượt tải:138
tai mau 392

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây