Lên phía trên
Những điều TTS lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản?
Câu hỏi:
Những điều TTS lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản?
Trả lời:
1. Nghiêm cấm làm việc ngoài tư cách lưu trú:
Theo Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định: Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải kê khai vào hồ sơ xin tư cách lưu trú. Tùy theo thân phận, địa vị và mục đích nhập cảnh, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét để cấp tư cách lưu trú. Sau khi có được tư cách lưu trú, người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh Nhật Bản sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước sở tại để xin VISA nhập cảnh. Khi tới Nhật Bản, người nước ngoài chỉ được phép tiến hành các hoạt động theo đúng mục đích đã được quy định ở tư cách lưu trú do phía Nhật Bản cấp.
Đối với người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tư cách lưu trú là “ Thực tập sinh kỹ năng”. Như vậy, theo Luật thực tập sinh chỉ được phép tiến hành các hoạt động của một TTS kỹ năng. Những trường hợp như làm thêm, làm tại nhà,…sẽ vi phạm quy định về tư cách lưu trú và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Do vậy, các bạn thực tập sinh Việt Nam tuyệt đối không được vi phạm.
2. Không để người ở bên ngoài lôi kéo, bỏ trốn:
Theo Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, những trường hợp bỏ khỏi nơi thực tập để đi làm việc ở nhà máy, xí nghiệp khác,…đều bị vi phạm quy định về tư cách lưu trú và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Vì thế, các bạn thực tập sinh phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lôi kéo sang nơi khác làm việc với mức lương cao hơn.
3. Tự quản thẻ ngoài kiều, thẻ my number và hộ chiếu:
Thẻ ngoại kiều, thẻ my number và hộ chiếu là ba loại giấy tờ quan trọng khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được cấp thẻ ngoại kiều và thẻ my number. Lưu ý, sau khi được cấp thẻ ngoại kiều và thẻ my number thực tập sinh phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều thay cho hộ chiếu và phải xuất trình khi có yêu cầu của nhân viên di trú và cảnh sát. Vì vậy, các bạn thực tập sinh phải tự quản lý thẻ ngoại kiều, thẻ mynumber và hộ chiếu thật cẩn thận, tránh làm mất hoặc bị mất cắp.

Thẻ ngoại kiều (dành cho lao động nước ngoài tại Nhật bản)
4. Tuân thủ quy tắc giao thông:
Để có một cuộc sống sinh hoạt an toàn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn thực tập sinh cần phải biết những quy tắc giao thông cơ bản ở Nhật:
+ Ô  tô và xe đạp phải đi trên phần đường bên trái. Người đi bộ ở những đường không có vỉa hè thì đi bên phải đường.

+ Phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và biển báo.
+ Người đi bộ, xe đạp và ô tô thì người đi bộ được ưu tiên.

Lưu ý khi tham gia giao thông tại Nhật Bản
5. Quản lý sổ ngân hàng:
Sau khi nhập cảnh, thực tập sinh phải luôn mang theo hộ chiếu bên mình cho đến khi được cấp thẻ ngoại kiều. Sau khi được cấp thẻ ngoại kiều rồi thì phải luôn mang thẻ này theo người thay cho hộ chiếu. Hộ chiếu chỉ cần dùng trong trường hợp làm thủ tục gia hạn thời gian lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú vì vậy các bạn nên tự bảo quản lấy hộ chiếu thật cẩn thận để tránh bị mất cắp.
6. Phòng chống tai nạn khi thực tập kỹ năng:
Việc quản lý sức khoẻ và an toàn trong thời gian thực tập kỹ năng là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan tiếp nhận, nhưng bản thân thực tập sinh kỹ năng cũng phải nỗ lực làm theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra sự cố. Đặc biệt cần chú ý các điểm sau:
Làm theo chỉ thị của cấp trên và nhân viên hướng dẫn thực tập kỹ năng tại nơi làm việc.
Tuân thủ trình tự công việc, không hành động tuỳ tiện.
Cần phải kiểm tra an toàn khi sử dụng các nguyên liệu có nhiệt độ cao, các nguyên liệu dễ bị rơi rớt khi làm việc ở trên cao.
Phải trang bị các dụng cụ, trang phục bảo hộ như đội mũ bảo hộ, giày bảo hộ, đeo bao tay, kính, mặt nạ, dây an toàn,v.v... trong các trường hợp bắt buộc.
Sắp xếp gọn gàng ngăn nắp nơi làm việc.
7. Xử lý rác:
Tại Nhật Bản, để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và giảm mức khí thải
các- bon-níc (CO2), các thị trấn và làng mạc đều thực hiện việc phân loại và thu gom rác sinh hoạt. Tuỳ theo thành phố, thị trấn và làng mạc mà rác đã được phân loại được thu gom vào những ngày khác nhau. Do đó, thực tập sinh kỹ năng phải theo hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn sinh họat, vứt các loại rác được quy định vào đúng ngày quy định.
Tại Nhật Bản, rác được phân thành 4 loại: rác cháy được, rác không cháy được, rác tái tạo và rác kích thước lớn. 

Phân loại rác
8. Làm ồn:
Nhật Bản là một nước có người cao tuổi hàng đầu thế giới nên hầu như gia đình nào cũng có người cao tuổi nên các bạn làm ồn sẽ ảnh hưởng lớn các gia đình xung quanh. Đó là một số tác phong không tốt mà các bạn hay mắc phải nên các bạn cần phải lưu ý vấn đề này.
9.Địa chỉ liên lạc khi gặp khó khăn:
Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế có tiến hành nhận tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ các vấn đề sau:

Các cơ sở tư vấn:
Lên phía trên
Thuế cư trú của TTS có bắt buộc không?
Câu hỏi:
Thuế cư trú của TTS có bắt buộc không?
Trả lời:
Các loại thuế có liên quan đến thực tập sinh kỹ năng bao gồm thuế nhà nước (thuế thu nhập) và thuế địa phương (thuế cư trú) tính trên tiền lương. Đây là các loại thuế mà bất kỳ người nào sinh sống ở Nhật Bản và có thu nhập đều phải nộp.
- Thuế thu nhập sẽ bị trừ vào lương khoản tiền thuế ứng với tổng thu nhập được thanh toán và vào tháng 12 sẽ tiến hành điều chỉnh giữa số tiền thuế tương ứng với tổng số tiền lương trong năm đó và số tiền thuế đã bị trừ vào lương để tiến hành truy thu thêm hoặc hoàn trả khoản sai lệch.
- Thuế cư trú là thuế đánh vào thu nhập của năm trước do đó khoản này sẽ được thanh toán cho chính quyền địa phương nơi bạn ở bằng cách trừ vào lương hàng tháng kể từ tháng 6 khoản tiền thuế đã được tính vào ngày 1 tháng 1 năm thứ 2 và chia làm 12 lần .
- Về việc nộp thuế trong thời gian bạn đang lưu trú tại Nhật Bản sẽ do người sử dụng lao động trừ vào lương hàng tháng để nộp cho nhà nước và chính quyền địa phương. Do khoản thuế cư trú tính theo năm đã được xác định nên dù bạn về nước giữa niên độ hành chính bạn vẫn phải nộp số tiền thuế còn lại của niên độ đó.
Hơn nữa nếu bạn cư trú ở Nhật Bản dưới 1 năm thì sẽ phải áp dụng cách tính khác
Lên phía trên
Các loại bảo hiểm và thuế của TTS như thế nào?
Câu hỏi:
Các loại bảo hiểm và thuế của TTS như thế nào?
Trả lời:
a. Bảo hiểm lao động:Bảo hiểm lao động là chế độ của nhà nước nhằm chu cấp cho trường hợp bị chấn thương hoặc bệnh tật khi làm việc hoặc khi đi làm (bảo hiểm tai nạn lao động) và chu cấp khi thất nghiệp (bảo hiểm thất nghiệp). Doanh nghiệp có tuyển dụng dù chỉ một nhân viên cũng buộc phải tham gia.
 (1) Bảo hiểm tai nạn lao động:
- Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đang làm việc hoặc đang trên đường đi làm thì chu cấp khoản cần thiết để bảo hộ cho bản thân người lao động đó và gia đình.
- Người sử dụng lao động (Đơn vị tiến hành thực tập) phải làm thủ tục tham gia. Toàn bộ phí bảo hiểm do người sử dụng lao động gánh chịu nên bạn (thực tập sinh kỹ năng) không phải gánh chịu.
(2) Bảo hiểm thất nghiệp:
- Trường hợp người lao động bị thất nghiệp thì chu cấp khoản cần thiết để ổn định cuộc sống. Trường hợp bị thất nghiệp do đơn vị tiến hành thực tập bị phá sản hoặc thu nhỏ quy mô kinh doanh và thỏa mãn các điều kiện nhất định thì thực tập sinh kỹ năng cũng sẽ được nhận khoản chu cấp này.
- Người sử dụng lao động (Đơn vị tiến hành thực tập) phải làm thủ tục tham gia.
- Phí bảo hiểm thất nghiệp do người sử dụng lao động (Đơn vị tiến hành thực tập) và người lao động (thực tập sinh kỹ năng) gánh chịu. Bạn (thực tập sinh kỹ năng) phải gánh chịu khoản tiền như sau: Số tiền lương × Tỷ lệ bảo hiểm (ngành nghề thông thường là 0,3%, ngành nghề thuộc nông lâm ngư nghiệp là 0,4%, ngành xây dựng là 0,4%)
b. Bảo hiểm xã hội:
Bảo hiểm xã hội là chế độ của nhà nước nhằm bảo đảm cuộc sống cho người tham gia bảo hiểm và gia đình họ bằng việc thanh toán phí y tế khi bị ốm đau, chấn thương hoặc tiền lương hưu khi bị tử vong hoặc rơi vào trạng thái tàn tật nhất định do bệnh tật hoặc chấn thương.
(1) Bảo hiểm y tế quốc dân:
Bảo hiểm y tế quốc dân là chế độ bảo hiểm xã hội theo luật Bảo hiểm y tế quốc dân, thực hiện trả chi phí điều trị y tế trong trường hợp bị bệnh hay bị thương. Nếu điều trị tại bệnh viện thì người lao động phải tự trả 30% chi phí điều trị.
(2) Bảo hiểm y tế phúc lợi:
Bảo hiểm y tế phúc lợi là chế độ bảo hiểm thực hiện việc chi trả chi phí điều trị trong trường hợp người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân bị bệnh hay bị thương ngoài giờ làm việc. Người lao động phải chịu 30% chi phí điều trị. Phí bảo hiểm do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.
(3) Bảo hiểm hưu trí quốc dân:
Bảo hiểm hưu trí quốc dân là chế độ áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân, bao gồm cả người nước ngoài có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản). Mục đích là để trợ cấp cho người già, người tàn tập và gia quyến của người đã mất.
(4) Bảo hiểm hưu trí phúc lợi:
Bảo hiểm hưu trí phúc lợi là chế độ bảo hiểm được áp dụng bắt buộc đối với các doanh nghiệp pháp nhân có sử dụng người lao động theo biên chế. Mục đích là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của những người đã mất. Phí bảo hiểm do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.
(5)Truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm hưu trí:
Vì thời gian tạm trú của người nước ngoài tại Nhật Bản ngắn hạn, nên cả Bảo hiểm hưu trí quốc dân và Bảo hiểm hưu trí phúc lợi đều có chế độ truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm. Trong vòng 2 năm sau khi về nước, nếu hội đủ những điều kiện sau đây thì thực tập sinh kỹ năng có thể làm thủ tục để truy lĩnh một lần tiền lương hưu sau khi thôi bảo hiểm:
(1) Người không có quốc tịch Nhật Bản.
(2) Người có đóng Bảo hiểm hưu trí quốc dân hoặc Bảo hiểm hưu trí phúc lợi trên 6 tháng.
(3) Người không có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản.
(4) Người không có tư cách nhận lương hưu (bao gồm tiền phụ cấp tai nạn).
 
Lên phía trên
Sức khỏe và an toàn lao động của TTS được quan tâm ra sao?
Câu hỏi:
Sức khỏe và an toàn lao động của TTS được quan tâm ra sao?
Trả lời:
Khi kết thúc khóa đào tạo và bắt đầu hoạt động học tập kỹ năng (khi tiếp nhận lao động), doanh nghiệp tiếp nhận sẽ tiến hành đào tạo về an toàn và vệ sinh, người lao động phải tham gia và tuân thủ các hạng mục bắt buộc.
Trong trường hợp làm những công việc buộc phải có bằng cấp như thao tác với cần cẩu, tháo dỡ hàng, xe nâng chuyển hàng hoặc những công việc chỉ được phép thực hiện sau khi hoàn thành khoá đào tạo về vệ sinh an toàn thì cần phải thi lấy bằng trước, hoặc phải tham gia khoá học kỹ năng hoặc hoàn thành khoá đào tạo đặc biệt rồi mới được làm việc.
Khi tiếp nhận lao động và sau đó, hàng năm sẽ có cuộc khám sức khoẻ định kỳ, các bạn cần thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ này.

An toàn lao động
Lên phía trên
Tiền lương làm thêm giờ của thực tập sinh ?
Câu hỏi:
Tiền lương làm thêm giờ của thực tập sinh ?
Trả lời:
 Ngoài tiền lương hàng tháng, trong trường hợp người lao động phải làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ hoặc vào ban đêm, doanh nghiệp tiếp nhận phải trả thêm khoản tiền lương làm thêm giờ với tỷ lệ nhất định trở lên:
Lao động ngoài giờ (lao động vượt quá thời gian lao động quy định): trên 25% (trên nguyên tắc).
Lao động ban đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng): trên 25%
Lao động vào ngày nghỉ (lao động vào ngày nghỉ quy định): trên 35%
 
Lên phía trên
Những khoản TTS bị khấu trừ vào tiền lương thế nào?
Câu hỏi:
Những khoản TTS bị khấu trừ vào tiền lương thế nào?
Trả lời:
-Thuế thu nhập, thuế cư trú, phí bảo hiểm xã hội và phí bảo hiểm lao động. Pháp luật thừa nhận việc truy thu tại gốc thuế thu nhập và thuế cư trú, cũng như việc khẩu trừ phí bảo hiểm xã hội, phí bảo hiểm lao động vào tiền lương.
-  Tiền nhà ở và tiền điện, nước, ga, v.v…
Trong trường hợp khấu trừ các chi phí này từ tiền lương thì doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải ký kết thoả thuận lao động.
Lên phía trên
Nguyên tắc trả lương của TTS ra sao?
Câu hỏi:
Nguyên tắc trả lương của TTS ra sao?
Trả lời:
Để trả lương một cách chính xác, lụât Tiêu chuẩn lao động quy định 5 nguyên tắc trả lương như sau:
1. Nguyên tắc trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
2. Nguyên tắc trả trực tiếp: Tiền lương phải được trả trực tiếp cho chính thực tập sinh kỹ năng.
3. Nguyên tắc trả toàn bộ: Tiền lương phải được trả toàn bộ.
4. Nguyên tắc trả hàng tháng: Hàng tháng, tiền lương phải được trả từ 1 lần trở lên.
5. Nguyên tắc trả vào 1 ngày cố định: Tiền lương phải được trả vào một ngày cố định.
Lên phía trên
Thời gian làm việc, ngày nghỉ và nghỉ phép liên quan đến TTS kỹ năng tại Nhật?
Câu hỏi:
Thời gian làm việc, ngày nghỉ và nghỉ phép liên quan đến TTS kỹ năng tại Nhật?
Trả lời:
1. Thời gian làm việc và nghỉ giải lao:
Thời gian lao động là thời gian tính từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc công việc, trừ thời gian nghỉ giải lao. Thời gian đi làm không tính vào thời gian lao động.
Thời gian lao động trong 1 ngày là 8 tiếng, trong 1 tuần là 40 giờ. Khi làm thêm vượt quá thời gian lao động theo luật định thì sẽ được trả tiền làm thêm giờ.
Doanh nghiệp tiếp nhận phải cho người lao động nghỉ giải lao ít nhất là 45 phút trong trường hợp thời gian lao động trong 1 ngày vượt quá 6 tiếng và ít nhất là 1 tiếng trong trường hợp thời gian lao động trong 1 ngày vượt quá 8 tiếng.Trong trường hợp có lúc việc nhiều và có lúc ít việc thì doanh nghiệp tiếp nhận có thể sử dụng chế độ thời gian lao động linh động sau khi hoàn tất các thủ tục quy định.
2. Ngày nghỉ và nghỉ phép:
Doanh nghiệp tiếp nhận phải cho người lao động nghỉ 1 ngày trong 1 tuần hoặc không dưới 4 ngày trong 4 tuần.
Thực tập sinh kỹ năng, sau khi bắt đầu hoạt động học tập kỹ năng được 6 tháng và phải đạt được trên 80% ngày lao động quy định thì sẽ được hưởng 10 ngày phép (nghỉ có lương). Cứ mỗi năm sau đó, số ngày nghỉ phép sẽ được tăng thêm một ngày.
Nghỉ phép là thời gian nghỉ ngơi giúp thực tập sinh kỹ năng có thời gian để khôi phục sức khoẻ về cả thể chất lẫn tinh thần, nên thực tập sinh kỹ năng không được đề nghị bán ngày nghỉ đó cho phía doanh nghiệp tiếp nhận.
Lên phía trên
Yêu cầu với thực tập sinh kỹ năng như thế nào khi tham gia?
Câu hỏi:
Yêu cầu với thực tập sinh kỹ năng như thế nào khi tham gia?
Trả lời:
1. Học tiếng Nhật cơ bản:
Để có một cuộc sống an toàn, khoẻ mạnh tại Nhật Bản, cũng như để có thể học tập các kỹ năng về nghề nghiệp một cách chắc chắn thì các thực tập sinh phải hiểu tiếng Nhật. Nếu việc giao tiếp với người Nhật ở các cơ quan tiếp nhận không diễn ra suôn sẻ thì có thể dẫn tới tình trạng khi có việc gì lo lắng, các bạn sẽ không biết trao đổi với ai. Để tránh tình trạng đó, cần phải học tiếng Nhật tốt và tạo thói quen học tiếng Nhật trong một khoảng thời gian cố định mỗi ngày từ trước khi đến Nhật, cũng như cần làm quen với cách phát âm và những mẫu câu cơ bản trong tiếng Nhật.
2. Học những quy tắc cần thiết trong cuộc sống:
Thực tập sinh kỹ năng phải sinh sống ở Nhật Bản là 3 năm (có thể gia hạn thêm 2 năm) , vì vậy cần phải học trước những quy tắc sinh họat tại Nhật Bản. Gần đây, số các vụ tai nạn giao thông tăng lên đáng kể, do đó, việc hiểu biết về các quy tắc giao thông của Nhật Bản cũng như cách đi xe đạp,v.v... là điều rất quan trọng.     
Ngoài ra, cũng nên học trước cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, cách gọi điện thoại quốc tế, đi mua sắm, cách đổ rác, cách sử dụng các dịch vụ ngân hàng và bưu điện,v.v... Cần phải phân biệt vật sở hữu của mình và của người khác để tránh gây ra rắc rối
3. Sức khỏe:
Sự khác nhau lớn nhất giữa Nhật Bản và quê hương của thực tập sinh kỹ năng là khí hậu, phong thổ, tập quán sinh hoạt, thức ăn, tôn giáo, tính cách và ngôn ngữ. Để thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản cũng như chuyên tâm vào hoạt động học tập kỹ năng, cần phải có sức khoẻ về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.
Lên phía trên
Xin hỏi chế độ thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản
Câu hỏi:
Xin hỏi chế độ thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản?
Trả lời:
1. Mục đích:
Mục đích của chế độ này là việc “Đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc thực tập để tiếp thu những kỹ năng trong các ngành nghề của Nhật Bản và sau khi về nước vận dụng những kỹ năng này để góp phần phát triển công nghiệp của nước mình”. Theo đó những người có nguyện vọng thực tập kỹ năng tại Nhật Bản phải hiểu rõ mục đích của chế độ này và phải có ý thức mạnh mẽ trong việc học tập các kỹ năng.
2.Sơ đồ thực hiện:


 
Lên phía trên
Quy trình đăng ký tham gia xklđ
Câu hỏi:
Xin hỏi Quy trình đăng ký tham gia thực tập sinh tại Nhật Bản như thế nào?
Trả lời:
(1) Tìm hiểu thị trường (nghe tư vấn)
(2) Đăng ký tham gia
(3) Kiểm tra sức khỏe ban đầu
(4) Sơ tuyển
(5) Khám sức khỏe tổng quát
(6) Nhập học tiếng/nghề
(7)Phỏng vấn chính thức
(8) Thực hiện hồ sơ thủ tục vay vốn
(9) Xuất cảnh
(10)Nhận tiền hỗ trợ ngoại ngữ và khám sức khỏe
(11)Thông tin trong thời làm việc ở nước ngoài
(12)Về nước thanh lý hợp đồng
(13)Hỗ trợ giới thiệu việc làm
* Liên hệ:
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: Số 04, Đường Nguyễn Thái Học, Phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 02773.857.808 - 0944.016.008 (C.Thi) - 0932.908.739 (C.Ái)
Fax: 02773.851.483
Website: http://xuatkhaulaodongdongthap.com
 
Lên phía trên
Chính sách hỗ trợ của tỉnh cho lao động Đồng Tháp
Câu hỏi:
Chính sách hỗ trợ của tỉnh hiện nay cho người lao động Đồng tháp như thế nào?
Trả lời:
1. Vay tín chấp xuất cảnh (lãi suất 0,55%/tháng) tại ngân hàng chính sách huyện, thị, thành phố.
+ Thị trường Nhật Bản và Đài Loan: Vay 90% phí xuất cảnh.
+ Hộ nghèo, cận nghèo và hộ chính sách: 100% phí xuất cảnh.
Thời gian vay vốn:
+ Lần 1: 30.000.000đ khi lao động trúng tuyển chính thức.
+ Lần 2: Số tiền còn lại trước khi xuất cảnh khoảng 20 ngày.
2. 
Được hỗ trợ 3.500.000đ tiền học ngoại ngữ, học nghề và giáo dục định hướng. Được hỗ trợ 750.000đ tiền khám sức khỏe và 450.000đ tiền làm visa. (Sau khi xuất cảnh 3 ngày và không quá 60 ngày).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây